Hotline hỗ trợ khách hàng

Ứng dụng máy cắt lớp vi tính 128 lát cắt: Nâng cao chất lượng chẩn đoán, giảm thiểu thời gian điều trị cho bệnh nhân

02/07/2021

Thầy thuốc Nhân dân - Giám đốc Bệnh viện PGS.TS. Hà Hữu Tùng phát biểu tại buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thầy thuốc Nhân dân - Giám đốc Bệnh viện PGS.TS. Hà Hữu Tùng cho biết, hiện BVĐK Nông nghiệp hoạt động với quy mô 520 giường bệnh với trên 600 cán bộ và người lao động. Gần đây, với ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 đã giúp cho các bệnh viện nhỏ có thể sánh vai với các BV lớn, kể cả BV tuyến TW về khoa học công nghệ. Nắm bắt cơ hội này, BVĐK Nông nghiệp đã có những ứng dụng mới về công nghệ trong công tác khám chữa bệnh.

“Xuất phát từ tình hình thực tế những năm gần đây số bệnh nhân đến cấp cứu và điều trị tại BV rất đông, đặc biệt nếu không có công nghệ, thiết bị thì chắc chắn không có kết quả tốt như vậy. BV chúng tôi là một trong nhiều bệnh viện thực hiện xã hội hóa tương đối tốt, đó là có thể huy động tất cả các nguồn lực vào trong công tác KCB. BVĐK Nông nghiệp muốn có một số thiết bị rất đắt tiền thì bắt buộc phải có xã hội hóa. Với sự đồng thuận trong nội bộ cũng như tầm nhìn đúng thì doanh nghiệp sẽ sẵn sàng tài trợ và sẵn sàng đầu tư. Hơn nữa, khi chúng tôi làm cơ chế thì không đi ngoài các quy định, thông tư hướng dẫn của Nhà nước, do vậy, các cấp ngành, đặc biệt là các Bộ chủ quản đều ủng hộ”, PGS.TS. Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông nghiệp chia sẻ.

Máy chụp cắt lớp vi tính Scenaria View 128 lát được đưa vào sử dụng tại BV do Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật cung cấp. Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế với các hình thức như: phân phối, cho thuê và xã hội hóa là hình thức Công ty đặc biệt chú trọng, có bề dày kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Việt Cường – Tổng Giám đốc Công ty Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật phát biểu.

Tính đến nay, Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật đã hợp tác xã hội hóa với hàng trăm các đơn vị y tế từ tuyến Trung ương tới tuyến tỉnh, tuyến huyện tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước với các thiết bị kỹ thuật cao đa dạng như X-quang kỹ thuật số DR và CR, hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner, hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI, hệ thống nội soi,... đã góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh của các cơ sở y tế.

BVĐK Nông nghiệp là đối tác lớn và lâu dài của Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật, hai bên đã hợp tác hàng chục năm với các thiết bị như X-quang kỹ thuật số DR, máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 8 lát và hiện tại là hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 128 lát.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 128 lát Model: Scenaria View do hãng Hitachi – Nhật Bản sản xuất là máy chụp cắt lớp vi tính hàng đầu thực hiện các chẩn đoán kỹ thuật cao như bệnh lý về tim mạch, sọ não, lồng ngực, ổ bụng, bệnh lý ung bướu,… góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ y tế của Bệnh viện. Hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 128 lát là một trong những hệ thống tiên tiến nhất hiện nay với khả năng vận hành bền bỉ, tiết kiệm chi phí, với các tính năng cao cấp giúp giảm thời gian chụp, giảm lượng liều tia, hình ảnh sắc nét,… hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ y bác sĩ, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cắt băng khai trương lắp đặt hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát giữa Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật và BVĐK Nông nghiệp.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Việt Cường – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật cho biết, hệ thống chụp cắt lớp vi tính Scenaria View 128 lát được triển khai giữa BVĐK Nông nghiệp và Công ty Cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật theo hình thức xã hội hóa, thể hiện sự đúng đắn trong chính sách xã hội hóa y tế. Trong khi các nguồn lực từ Nhà nước chưa thể đáp ứng được nhu cầu đầu tư trang thiết bị y tế đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại có giá trị cao thì việc xã hội hóa y tế nhằm thu hút các nguồn lực từ các nhà đầu tư giúp BV có trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, người dân được sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật cao.

“Với phương châm “Chất lượng Nhật, giá trị thật” chúng tôi cam kết đem tới sản phẩm với chất lượng tốt nhất, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Chúng tôi hi vọng hệ thống chụp cắt lớp vi tính Scenaria View 128 lát được đưa vào sử dụng sẽ phát huy hết thế mạnh sẵn có, góp phần cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị, giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị cho người dân, đồng thời gia tăng hiệu suất cũng như năng lực đáp ứng của BVĐK Nông Nghiệp”.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng nghe trình bày hai báo cáo của TS. Lê Tuấn Linh (Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – BV ĐH Y Hà Nội) về Ứng dụng trong lâm sàng cắt lớp vi tính MSCT-128 dãy và BS. Trần Tiến Mạnh (Khoa Chẩn đoán hình ảnh – BV Tim Hà Nội) về Vai trò của chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt trong các bệnh lý tim mạch.

Công nghệ của máy chụp cắt lớp vi tính Scenaria View 128 lát có thể tách được các bệnh lý riêng ra, đặc biệt là vấn đề mạch máu.

Bên lề buổi hội thảo, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Hà Hữu Tùng – Giám đốc BVĐK Nông nghiệp xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, BVĐK Nông nghiệp đưa hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt vào sử dụng đã mang lại lợi ích gì cho người bệnh cũng như các bác sĩ của BV?

PGS.TS. Hà Hữu Tùng: Khi có công nghệ mới thì chắc chắn là có lợi ích. Không chỉ người bệnh, thầy thuốc mà cả xã hội hưởng lợi. Đối với bệnh nhân, đầu tiên là tìm kiếm các bệnh lý mà trước đây gần như là bác sĩ phỏng đoán hoặc sử dụng công nghệ khác như siêu âm, chụp phim X-quang… Nhưng từ khi có hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt này thì hình ảnh rất rõ nét, từ chẩn đoán bệnh đến mức độ để đưa ra cách xử lý hiệu quả nhất. Đối với thầy thuốc thì khi có hệ thống này, hình ảnh rất rõ nét vì thế bác sĩ không phải chẩn đoán mò nữa. Hệ thống này công nghệ có thể tách được các bệnh lý riêng ra, đặc biệt là vấn đề mạch máu. Về mặt xã hội thì mang lại nguồn lực lao động tốt.

Máy cắt lớp vi tính 128 lát cắt

PV: Khi có hệ thống này thì với những ca bệnh nặng có giữ được bệnh nhân ở lại điều trị tại BV không, thưa ông?

PGS.TS. Hà Hữu Tùng: Từ khi chúng tôi đưa vào sử dụng một thời gian thì lợi ích rõ rệt. Đó là, với hệ thống chẩn đoán hình ảnh tốt như thế này có thể mời được người nhà bệnh nhân nhìn, xem bệnh lý của bệnh nhân. Thứ hai, thời gian chụp nhanh thì các xử lý của thầy thuốc đều mang tính khẩn trương. Thời gian cấp cứu và xử lý bệnh nhân rất quan trọng để lấy lại niềm tin của người bệnh. Với những ca bệnh khó như phình hoặc tách mạch não, chúng tôi đã có thể biết được tổn thương ở vị trí nào, xử lý theo phương pháp nào, có tác động can thiệp hay không… vì vậy mà bệnh nhân không phải chuyển viện.

Theo Nguyễn Đỗ - Suckhoedoisong.vn


Liên kết website

Thống kê truy cập

Số người online: 5
Tổng số truy cập: 267080